5 startup Việt Nam đáng chú ý trong năm 2016

Public on February 19, 2016

Tuy thương mại điện tử và mạng xã hội vẫn là lĩnh vực nhận được nhiều ưu ái và lựa chọn để phát triển, nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cũng đang nóng lên bởi những “chiến binh” đến từ các lĩnh vực khác như công nghệ tài chính, công nghệ giáo dục và công nghệ nông nghiệp.
Trang thông tin Dealstreetasia đã chọn ra năm công ty khởi nghiệp đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và có tiềm năng trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư. Sau đây là 5 công ty khởi nghiệp Việt Nam không thể xem thường trong năm 2016:
1. Umbala nhắm đến kênh truyền hình cá nhân
http://umbala.tv/


Thành lập năm 2015, Umbala gây chú ý khi được gọi là Snapchat “phiên bản Việt” khi chiến thắng trong cuộc thi Forbes Vietnam Startup. Sản phẩm của Umbala cho phép người dùng tạo ra các video clip dài 12 giây và sẽ tự hủy sau 12 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, mục tiêu chủ yếu mà Umbala nhắm đến là trở thành "truyền hình cá nhân thế hệ mới”, theo lời anh Thảo Nguyễn, CEO và đồng sáng lập của Umbala.
Khi chuyển đến Sillicon Valley, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi và quyết định nhắm đến mục tiêu lớn hơn. Umbala sẽ cho phép người dùng xem các tin tức và sự kiện mới nhất được đăng bởi chính người dùng ở địa phương đó, trên khắp thế giới. Ví dụ, nếu bạn tò mò về sự kiện diễn ra ở Paris, bạn có hoàn toàn có thể xem nó thông qua ứng dụng Umbala”.
Umbala vừa ra mắt phiên bản mới vào những ngày đầu năm 2016, tại các trường đại học và thành phố ở My, bao gồm Stanford, Harvard và UC Berkeley. Anh Thảo Nguyễn cũng cho biết Umbala đã nhận được tài trợ từ 500 Startups và SOSVentures sau cuộc thi của Forbes.
Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn gọi vốn đầu tiên. Các vòng gọi vốn ở Mỹ thường trị giá 1 triệu USD”, anh cho biết.
2. How.vn có thể được tài trợ
How.vn là một website cung cấp các video clip về các meo vặt và thông tin hữu ích về các lĩnh vực đa dạng; từ giáo dục, công nghệ cho đến công thức nấu ăn. Được phát triển bởi TC Vietnam Co Ltd, một doanh nghiệp đặt tại TPHCM chuyên cung cấp dịch vị online marketing và digital content. Hiện How.vn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Vẫn chưa phải là cái tên được nhiều người biết đến, so với những startup khác tại Việt Nam. Nhưng thú vị ở chỗ đã có tin đồn startup này đã nhận được 2 triệu USD tiền đầu tư từ một công ty truyền thông của Úc để phát triển một nền tảng giáo dục trực tuyến chủ yếu dựa trên video. Rất có thể sẽ có nhiều tin tức hơn nữa từ How.vn trong năm 2016.
3. Lozi nhắm đến thị trường khu vực
Liệu Lozi có trở thành Foody thứ hai không – một startup mạng xã hội về thức ăn khác của Việt Nam đã nhận được vốn series C và mở rộng thị trường kinh doanh sang một vài nước châu Á?
Lozi cho biết họ đã raised được khoản tiền lên đến 7 chữ số qua một vòng gọi vốn series A vào tháng 12, với hai nhà đầu tư là Golden Gates Ventures và DesignOne Japan Inc. Những người đứng đầu của Lozi cũng bày tỏ hy vọng đặt chân ra thị trường khu vực.
Ba nhà sáng lập của Lozi, vốn nghỉ học giữa chừng, đã được đào tạo trong chương trình Vietnam Silicon Valley. Trần Minh Sơn – người sáng lập đầu tiên – cho biết mạng xã hội về ăn uống có hình thức giống Pinterest khác biệt với Foody chính là nhờ vào sự tương tác sâu hơn với người dùng.
Hiện tại, Lozi đã đạt 500.000 lượt tải ứng dụng và có hơn 600.000 người dùng đăng kí trên website với hơn 4 triệu lượt view mỗi tháng. Mặc dù trị giá của vòng gọi vốn mới nhất vẫn chưa được tiết lộ, các nguồn tin cho biết Golden Gate Ventures và DesignOne Japan định giá Lozi ở mức 2 triệu USD. Tiền đầu tư sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu và phát triển, cũng như mở rộng ra các thành phố khác trong Việt Nam và khu vực trong hai năm tới.
4. MimosaTek muốn đưa ứng dụng công nghệ vào quy trình làm nông
Công nghệ trong nông nghiệp là một trong những từ khóa của giới khởi nghiệp ở Việt Nam trong năm 2015. Nhờ vào sự chú ý ngàng càng dâng cao đến công nghệ nông nghiệp mà đã có nhiều startup chú trọng đến lĩnh vực này hơn, và một vài startup đã được tài trợ. Một trong số đó là MimosaTek, phát triển sau khi tốt nghiệp từ Topica Founder Institute và giành được 15.000 USD tiền vốn ban đầu từ một cuộc thi vào tháng 12 năm 2015.
Là công nghệ IoT (Internet of Things) cho nông nghiệp, Mimosa Tek giúp nông dân quản lý vụ mùa tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin và kiến thức hữu ích về làm nông, cũng như các dự đoán để giảm thiểu rủi ro.
Số tiền thưởng quả là đáng kể, nhưng giải nhất của chương trình Go Live! Vietnam Venture Cup có một ý nghĩa hoàn toàn khác với chúng tôi, vì giải thưởng này do khán giả tham dự bình chọn sau khi ban giám khảo chọn ra top 3. Công chúng đã chú ý đến những gì mà MimosaTek đã làm, đồng nghĩa với việc mọi người muốn đóng góp cho lĩnh vực nông nghiệp dựa vào công nghệ” – CEO và nhà sáng lập Nguyễn Khắc Minh Trí của MimosaTek phát biểu.
5. LoanVi hướng đến người dùng không sử dụng ngân hàng
Năm 2016, LoanVi.com là một trong trong những startup tại Việt Nam về công nghệ tài chính đã thu hút được sự chú ý.
Nền tảng cho vay trực tuyến và trực tiếp này là một “tân binh” sở hữu 10.000 USD “bảo hộ” từ dự án Vietnam Silicon Valley. Ra mắt vào năm 2015, LoanVi muốn làm cầu nối giữa nhà đầu tư với các cá nhân chưa tiếp cận được dịch vụ ngân hàng, bằng cách tạo ra một kênh vay vốn hiệu quả giúp cho người vay có được khoản vay và cho nhà đầu tư có được nguồn lợi nhuận ổn định.
LoanVi ban đầu thu hút đầu tư từ SparkLabs, nhà đầu tư hàng đầu Seoul, đồng thời tách ra từ Startup Chile.
LoanVi sẽ phải đối mặt với tính hoài nghi mặc định của người Việt Nam đối với mô hình kinh doanh tài chính như thế này, và quá trình định hướng người dùng này ắt sẽ có nhiều diễn biến thú vị.
Theo Dealstreeasia, dịch bởi DreamPlex.
[Advertising]Faster Thinking - Speed up your brain


Faster Thinking Gamesentiment_satisfied Emoticon